Bánh giò là một loại bánh rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại bánh này thường được xuất hiện trong bữa sáng của nhiều người. Bánh giò mềm và cũng rất tiện lợi để ăn nhanh chóng. Bạn hoàn toàn có thể tự làm món bánh này tại nhà. Nhiều người thường tự làm bánh để đảm bảo vệ sinh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món bánh giò thơm ngon qua bài viết sau nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh giò
Các nguyên liệu làm bánh giò rất truyền thống và dễ tìm kiếm ở nhiều nơi. Để chuẩn bị một phần bánh cho 4 người, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu. Nguyên liệu cho món bánh giò bao gồm: 200 gram thịt băm, 320 gram bột gạo, 80 gram bột năng, 10 quả trứng cút, 20 gram nấm hương, 30 gram nấm tai mèo, nửa lít nước dùng gà, nửa củ hành tây, 200 gram hành tím băm, hành phi và tỏi phi. Ngoài ra, bạn còn cần phải chuẩn bị các loại gia vị thông dụng như muối, hạt nêm, dầu ăn. Để gói bánh, bạn cũng cần chuẩn bị khoảng 10 miếng lá chuối.
Chuẩn bị nhân bánh
Để chuẩn bị nhân bánh, bạn đun nóng dầu trong chảo và cho thêm vào đó 1 muỗng canh tỏi, 1 muỗng hành tây, 1 muỗng canh hành tím băm. Sau khi đã đảo thơm các nguyên liệu trên, bạn cho phần thịt băm đã chuẩn bị vào.
Sau khi đảo thịt được khoảng 10 phút, bạn cho phần nấm hương và mọc nhĩ đã chuẩn bị vào chảo. Trong khi đảo, bạn cũng cần nêm nếm cho phần nhân vừa ăn với muối, hạt nêm và hạt tiêu. Sau khi ráo nước, tắt bếp và chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Chuẩn bị vỏ bánh
Để có phần vỏ bánh ngon, bạn cho tất cả số bột đã chuẩn bị vào 1,5 lít nước hầm xương rồi hòa đều. Cho thêm vào nồi nửa môi muối và bật bếp với lửa nhỏ. Khuấy hỗn hợp liên tục và tiếp tục cho thêm vào 1 môi dầu ăn. Khi bột đã đặc lại thì tắt bếp và bắc nồi xuống để lam bước tiếp theo.
Gói bánh giò
Trước khi gói bánh, bạn nên chuẩn bị sẵn phần lá chuối bằng cách hấp qua. Việc hấp lá chuối sẽ tăng sự dẻo dai và dễ gói cho lá chuối. Sau đó, bạn cuốn lá chuối thành dạng phễu và chuẩn bị để gói bánh.
Đầu tiên, bạn múc một môi bột bánh đã quấy sẵn vào phễu lá và dàn đều. Sau đó, cho tiếp tục hỗn hợp nhân và trúng cút đã chuẩn bị vào chính giữa chỗ bột. Múc thêm một môi bột nữa phủ lên phần nhân và dàn đều. Cuối cùng, bạn tiến hành gói bánh lại với lá chuối để không bị chảy bột ra ngoài. Dùng dây cố định phần bánh giò đã gói để đạt được thành phẩm. Làm tương tự đến khi hết số bột đã chuẩn bị là bạn đã có những chiếc bánh giò rồi.
Hấp bánh giò
Trước khi sử dụng, bạn cần hấp để bánh giò được chín và nóng. Bạn xếp số bánh giò đã làm được đều vào trong nồi hấp. Trong quá trình hấp, bạn sử dụng lửa vừa để bánh chín từ ngoài vào trong. Thông thường để bánh giò chín sẽ mất khoảng 20 đến 25 phút. Bánh giò càng to thì càng mất nhiều thời gian nên hãy chú ý nhé. Bánh giò có thể được dùng một mình hoặc có thể dùng với các món ăn kèm. Thông thường các món ăn kèm sẽ là nộm hoặc dưa chuột cùng với tương ớt hay nước tương.
Ngoài bánh giò nóng, bạn cũng có thể tham khảo thêm hơn 1000 công thức món hấp khác tại đây nhé.
Nồi chiên hơi nước Unie được biết đến bởi tính năng kết hợp độc đáo 3 phương pháp chế biến thực phẩm, bao gồm: Hấp, Nướng và Chiên không dầu. Công nghệ chiên không dầu Rapid Air cùng công nghệ hơi nước siêu nhiệt Steam Active của nồi sẽ giúp món ăn thơm ngon và giữ nguyên vẹn hương vị tự nhiên có trong thực phẩm.
Unie là thương hiệu hàng đầu về sữa hạt tại Việt Nam, với thông điệp Sống xanh Uống sạch, dòng sản phẩm gia dụng Unie hướng tới sức khoẻ người dùng, tạo thói quen ăn uống lành mạnh, sống xanh uống sạch mỗi ngày. Nồi chiên hơi nước Unie Việt Nam là sản phẩm gia dụng thế hệ mới, kết hợp độc đáo 2 phương pháp chế biến thực phẩm: Hấp – Chiên không dầu.